thu-chuc-mung-ngay-thanh-lap-he-thong-phat-trien-giao-duc-dong-duong
24/03 2022

Thư chúc mừng Ngày Thành lập Hệ thống Phát triển Giáo dục Đông Dương

Kính chào tất cả các Thầy, Cô và Anh, Chị,

Tháng 3 trở về, nhắc chúng ta nhớ về một ngày quan trọng cách đây gần 20 năm, ngày mà những nền móng đầu tiên của IEDG được khởi tạo, vượt qua bao xoay vần cải biến để trụ vững và phát triển thịnh vượng như ngày hôm nay.

Cùng nhìn lại bối cảnh thế giới đã thay đổi thế nào trong gần 20 năm qua và nhận ra đâu là nguyên lý minh chứng cho sự thịnh vượng của tập đoàn ngày nay…

Ngày đó, con người còn liên lạc bằng điện thoại cố định, điện thoại xoay số, giờ đây smartphone đã trở thành công cụ liên lạc phổ biến bậc nhất;

Ngày đó, modem 56 KB/s mới bắt đầu trở nên thông dụng, thì nay tốc độ internet trung bình trên thế giới đã gần 23 MB/s, nhanh hơn 400 lần;

Ngày đó, kỷ niệm của con người được ghi lại qua ảnh chụp tráng film, còn ngày nay cả Sài Gòn chỉ còn đúng 2 cửa hàng tráng film. Giờ đây ảnh film dường như chỉ thuộc về những bạn trẻ có sở thích hoài cổ vì 99% hình ảnh đều là ảnh kỹ thuật số, ảnh chụp bằng smartphone;

Ngày đó, bách khoa toàn thư Britannica và phần mềm Encoder của Microsoft là điểm đến tra cứu thông tin, còn ngày nay thông tin thuộc về công chúng qua các cổng Wikipedia và Google.

Cũng không bất ngờ khi một số công ty lớn nhất thời đó hay những nền công nghiệp thịnh vượng đã không còn tồn tại đến hôm nay, ngược lại, 20 năm qua đã khai sinh rất nhiều nền công nghiệp mà ngày đó không ai nghĩ đến, ví dụ như Mạng xã hội, Nền kinh tế chia sẻ, Thương mại điện tử, Xe vận hành bằng điện, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Tiếp thị số hay Tiếp thị qua người ảnh hưởng trên cộng đồng mạng (Online influencer),…

20 năm qua, chúng ta đã nhìn thấy những nền công nghiệp chết đi, nhường chỗ cho những nền công nghiệp mới ra đời. Và trong 20 năm sắp tới, chúng ta lại tiếp tục chứng kiến sự thay đổi chắc chắn sẽ còn ngoài sức tưởng tượng hơn nữa.

Vậy điều duy nhất không thay đổi là gì?

Tất cả các lĩnh vực đều đã thay đổi để phục vụ cho những nhu cầu sống không ngừng gia tăng của con người. Duy chỉ có giáo dục là đã, đang và sẽ vẫn giữ nguyên ý nghĩa cốt lõi của nó. Giáo dục vẫn giữ lại nguyên vẹn bản chất là lĩnh vực trung gian quan trọng nhất không thể thay thế trong sự kết nối giữa con người với con người, giữa nền văn minh này với nền văn minh khác, giữa mức tiến bộ này đến mức tiến bộ khác. Sự chuyển mình lớn nhất của giáo dục có chăng đó là thực hiện tôn chỉ “hướng người học thành trung tâm” mạnh mẽ hơn so với trước đây.

Bài học vạn dặm khởi đầu từ một bước chân

Sự tiến bộ của thế giới không đến từ một lĩnh vực mà từ sự tổng hòa của nhiều lĩnh vực, sự tiến bộ cũng không đến trong một thời khắc mà đến từ từng thời khắc gộp lại. Gần 20 năm qua, những thăng trầm mà tập đoàn phải vượt qua đều đến từ một triết lý, đó là: luôn đặt mục tiêu cho từng thắng lợi nhỏ, chậm rãi và đều đặn. Đó cũng chính là cách mà giáo dục vận hành. Sự học không thể đến trong một ngày, sự kiến tạo cũng không thể đến trong một đêm. Có lần Jeff Bezos (người giàu nhất thế giới và là nhà sáng lập Amazon) hỏi Warren Buffett: “Nguyên tắc đầu tư của ông rất đơn giản và ông là người giàu thứ hai trên thế giới, vậy tại sao người ta không bắt chước ông?” – Buffett trả lời “Vì không ai muốn làm giàu chậm cả”. Chính sự nôn nóng đó đã cản trở tầm nhìn của con người, khiến phần lớn chúng ta sẽ không nhận ra được lãi kép của thời gian và sự kiên định.

Mỗi thành viên đã đến, đã đi hay vẫn còn ở lại tại IEDG, chúng ta chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ trở thành người thay đổi thế giới. Nhưng thực tế mỗi việc nhỏ nhặt và chậm rãi mà ta đã, đang và sẽ làm đều luôn là từng bước chân góp phần vào sự thịnh vượng vạn dặm như ngày hôm nay của tập đoàn.

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn tác động không nhỏ đến mọi phương diện như hiện nay, xin cảm ơn các thành viên của tập đoàn vì đã luôn có thể giữ vững tinh thần làm việc hăng say lẫn khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ. Xin gửi một lời cảm ơn đến tất cả chúng ta vì giữa vô vàn lĩnh vực sôi động, tấp nập và hấp dẫn hiện nay, chúng ta đã chọn cống hiến tài năng và lòng nhiệt huyết của mình cho giáo dục.

Chúc mừng IEDG tròn 19 tuổi, chúc mừng các IEDGers vì đã là một phần quan trọng trong tiến trình chuyển mình tiến hóa từng ngày của tập đoàn!

Ban Truyền thông nội bộ

zalo-oa
right arrow time clock pin e