hanh-trinh-gan-nua-thap-ky-tai-indochina-group-va-nhiet-huyet-chay-bong-cua-vi-nu-hieu-truong-danh-cho-su-nghiep-giao-duc
29/04 2022

Hành trình gần nửa thập kỷ tại Indochina Group và nhiệt huyết cháy bỏng của vị nữ Hiệu trưởng dành cho sự nghiệp giáo dục

14 năm là chặng đường mà cô Võ Thị Hữu Hạnh đã dành toàn bộ nhiệt huyết tuổi trẻ cho sự nghiệp giáo dục, và 4 năm vừa qua chính là khoảng thời gian không nhỏ mà cô Võ Thị Hữu Hạnh đã đặt hết tâm sức để đóng góp một phần lớn vào sự phát triển vững mạnh của Indochina Group.

Hiện, cô là Hiệu trưởng Khối Mầm non cơ sở Nguyễn Hữu Cảnh kiêm Giám đốc Penn Academy. Gần đây, cô đảm nhận thêm vai trò Trưởng ban Chuyển đổi số và Giám đốc dự án DigiEdu với nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và triển khai các ứng dụng công nghệ vào các chương trình giảng dạy tại hệ thống.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình làm việc của cô tại Indochina Group trong gần nửa thập kỷ vừa qua với những hoài bão và trăn trở, cũng như những dự định mà cô ấp ủ trong thời gian sắp tới.

Cô có thể chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của bản thân trong quá trình làm việc tại Hệ thống?

Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ mãi khoảnh khắc 12 giờ đêm ngày 24/08/2018, tôi và các bạn giáo viên cơ sở 35 Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn miệt mài làm việc để hoàn tất các khâu chuẩn bị cho buổi khai trương cơ sở vào sáng hôm sau. Lúc ấy, mặc dù mọi người đều đã thấm mệt nhưng ai cũng đầy năng lượng với những nụ cười rạng rỡ. Đến bây giờ, cảm giác hạnh phúc vẫn còn nguyên vẹn vì khi đó chúng tôi nhìn thấy đứa con tinh thần mang nhiều tâm huyết của mình dần hoàn thiện và trở thành nơi bắt đầu của một hành trình kiến tạo với nhiều yêu thương, chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất mà cô gặp phải khi cùng lúc đảm đương nhiều vị trí là gì và đâu là cách mà cô ứng phó, xử lý các khó khăn ấy?

Khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải khi đảm đương nhiều vị trí, đó là luôn phải cân đối quỹ thời gian sao cho có thể hoàn tất tốt nhiều việc cùng lúc. Cách xử lý và ứng phó của tôi chính là luôn giữ lấy ngọn lửa nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp trồng người. Tôi tin rằng giáo dục luôn phải đi kèm với tình yêu thương và khi tình yêu thương ấy đủ lớn thì nghiễm nhiên mình sẽ đủ nhiệt huyết, vững vàng để vượt qua mọi khó khăn.

Qua đây, tôi cũng muốn nhắn gửi đến các bạn giáo viên trẻ: hãy cứ đam mê và không ngừng nuôi dưỡng nhiệt huyết với nghề, các bạn sẽ làm được những điều mà người khác không thể. Quả ngọt mà các bạn nhận được không chỉ là sự thăng tiến trong nghề nghiệp mà còn là niềm hạnh phúc lớn lao khi nhìn thấy các em học sinh trưởng thành từng ngày.

Cùng lúc quản lý nhiều đơn vị và dĩ nhiên phải có sự phối hợp với nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau, cô có nguyên tắc nào cho riêng mình về “quản lý con người” và “quản lý công việc” hay không?

Nguyên tắc quản lý nhân sự của tôi là vừa lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau để đáp ứng tiến độ công việc, bên cạnh đó vừa phải tuân thủ đúng nguyên tắc và các quy định của Hệ thống để đảm bảo nề nếp giáo dục chuẩn quốc tế. Nói một cách dễ hiểu đó là “vừa thắt dây vừa thả dây”. Khi giáo viên có những sai phạm, tôi sẵn lòng hướng dẫn họ sửa chữa và cải thiện. Bên cạnh đó, tôi luôn tin rằng cần phải sử dụng nhân sự một cách khoa học – đúng người đúng việc. Theo quan điểm của tôi, nhà quản lý giỏi không phải là người tìm ra hay đào tạo được những nhân sự hoàn hảo mà là người nhận ra được điểm mạnh của mỗi nhân sự ở từng lĩnh vực và đặt họ vào đúng vị trí.

Còn nguyên tắc quản lý công việc của tôi là luôn luôn làm mọi thứ một cách có kế hoạch, chia nhỏ mục tiêu và nỗ lực hết sức để đạt được những gì đã đề ra, tận dụng sức mạnh cộng hưởng và hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt kết quả chung tốt nhất.

Chuyển đổi số là quá trình vô cùng quan trọng của một doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, vậy áp lực lớn nhất mà cô phải đối diện khi đảm nhiệm vai trò Trưởng ban của Ban chuyển đổi số là gì và cách mà cô vượt qua nó ra sao?

Hiện nay, dịch bệnh là thách thức lớn đối với toàn xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Vì vậy, để đạt mục tiêu tạo ra một quá trình giáo dục hiệu quả thì chúng ta cần thực hiện công tác chuyển đổi số sớm nhất có thể. Quá trình này giúp học sinh mở rộng tài nguyên học tập, giờ đây sách không chỉ được tìm ở thư viện mà còn ở các kho tàng trực tuyến khác. Thư viện số, website, mạng xã hội,… là những nơi cung cấp tài nguyên học tập ít tốn kém hơn hoặc hoàn toàn miễn phí chỉ với một cú click chuột.

Tuy nhiên, mọi sự chuyển đổi đều có thách thức và áp lực. Khi đảm nhiệm vai trò Trưởng ban của Ban chuyển đổi số, áp lực lớn nhất của tôi là làm sao để đưa DigiEdu đến gần với các bạn học viên, phụ huynh và giáo viên sớm nhất có thể. Tôi luôn biết quá trình này sẽ rất gian nan và nhiều thử thách, tuy nhiên, tôi vẫn muốn nỗ lực hết mình để thực hiện từng bước, bởi vì mục tiêu của tôi không những là đóng góp cho quá trình chuyển đổi số của Hệ thống mà còn của ngành giáo dục cả nước.

Theo cô thì điều gì là quan trọng nhất để một người có thể theo đuổi, cống hiến và gắn bó lâu dài với lĩnh vực giáo dục? Trong nhiều năm qua với sự tài năng của mình, cô có bao giờ nghĩ rằng sẽ chuyển hướng để chọn lựa một lĩnh vực khác sôi động và hấp dẫn hơn giáo dục?

Theo tôi, điều quan trọng nhất để một người có thể theo đuổi, cống hiến và gắn bó lâu dài với giáo dục đó chính là giữ được ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê của mình với nghề giáo. Trong 14 năm qua, chữ “duyên” đưa tôi đến và chữ “nợ” đã giữ chân tôi với nghề. Sau ngần ấy năm, sự nhiệt huyết trong tôi từ ngày mới ra trường đến thời điểm hiện tại càng lúc càng cháy bỏng hơn. Indochina Group là một bước ngoặt trong sự nghiệp giáo dục của tôi, trái ngọt mà Indochina Group mang lại không chỉ là sự thăng tiến sự nghiệp mà còn thổi bùng lên ngọn lửa đam mê của tôi với công việc nuôi dưỡng và chăm sóc các mầm non của đất nước.

Cô có thể điểm qua những dự định bản thân đang ấp ủ để phát triển các đơn vị mà mình quản lý trong thời gian sắp tới?

Về cơ sở 35 Nguyễn Hữu Cảnh, tôi đang từng bước thực hiện việc chuyển đổi chương trình để chuẩn bị cho sự xuất hiện của chuỗi ANAP (American National Academy Preschool) được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Kỳ vọng của tôi là tạo được niềm tin cho phụ huynh về chương trình Mỹ như cách tôi đã làm ở được chương trình Úc.

Dự án tiếp theo mà tôi đã ấp ủ suốt thời gian dài và đang từng bước hoàn thiện đó là Digi Edu. Tôi mong muốn trong thời gian sớm nhất, các kênh giáo dục trên nền tảng mạng xã hội, kho ngân hàng học thuật, những khoá học online linh hoạt và chất lượng,… sẽ đến được với học sinh, giáo viên và phụ huynh chỉ thông qua một cú chạm.

Về Penn Academy, tôi đang từng bước xây dựng thương hiệu cho Penn Academy để có thể đến gần hơn với các bạn học viên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với những nỗ lực không ngừng, tôi và các cộng sự mong rằng sẽ ngày càng có nhiều trẻ em được tiếp cận với tinh hoa giáo dục quốc tế và nâng cao trình độ Anh ngữ của mình.

zalo-oa
right arrow time clock pin e