giao-duc-hanh-phuc-ly-tuong-cua-nguoi-lam-nghe-giao-suot-15-nam
21/03 2024

Giáo dục hạnh phúc – Lý tưởng của người làm nghề giáo suốt 15 năm

Nghề giáo không chỉ đơn thuần là giáo dục trẻ mà còn là một hành trình chứa đựng tình yêu và trách nhiệm. Trong công việc của mỗi giáo viên, việc truyền đạt kiến thức luôn phải song hành cùng việc tạo dựng, nuôi dưỡng và chăm sóc những ước mơ, những khát khao của các em học sinh, từ đó, vun đắp nên một môi trường hạnh phúc – nơi các em được thể hiện hết mình và phát triển toàn diện về tinh thần, thể chất và đạo đức, cô Vũ Thị Mai Hương – Tổng Hiệu trưởng Hệ thống Trường Sydney – chia sẻ.

Tạp chí RT Connection kỳ này xin mời quý độc giả hãy cùng lắng nghe những lời tâm sự của cô Vũ Thị Mai Hương về hành trình đầy ý nghĩa tại SISS – một đơn vị có tuổi đời non trẻ của RT Holdings nhưng sức phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Cô có thể giới thiệu một chút về quá trình làm việc tại RT Holdings và công việc hiện tại?

Với mình, được làm việc tại RT Holdings chính là bước ngoặt mang đến những đổi thay lớn lao trong sự nghiệp giáo dục. Mình chính thức công tác tại RT Holdings từ tháng 08/2022. Trong khoảng thời gian hơn 18 tháng tại đây, nhờ sự tin tưởng từ phía Ban Lãnh đạo, mình có cơ hội đảm nhiệm các vị trí quan trọng bao gồm Hiệu trưởng Mầm non WASS cơ sở 260 Điện Biên Phủ, Trưởng phòng Học vụ và hiện giờ là Tổng Hiệu trưởng Hệ thống Trường Sydney. 

Cô cảm thấy thế nào khi là người “đầu tàu” dẫn dắt cộng đồng SISS? Thách thức từ việc dẫn dắt một ngôi trường mới, một thương hiệu mới có khiến cô cảm thấy lo lắng? 

Được Ban Lãnh đạo bổ nhiệm vị trí dẫn dắt một Hệ thống trường mới, với mình đó thật sự là một thử thách. Đối với mình từ trước đến nay những thử thách, khó khăn luôn là cơ hội quý giá để mình được học hỏi, mở rộng kiến thức và tích lũy thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm; và mình cảm thấy hào hứng với điều đó. 

Trên hết, mình thích được làm việc với các bạn nhỏ. Hàng ngày tới trường, nhìn thấy các con vui tươi, hồn nhiên cùng bạn bè, thầy cô khiến mình rất hạnh phúc. Đây cũng chính là động lực lớn nhất để mình và tập thể giáo viên, nhân viên tại SISS cố gắng hơn nữa trong việc mang lại một môi trường học tập tích cực cho các con. Bên cạnh đó, mình cảm thấy rất may mắn khi được làm việc cùng với đội ngũ tận tâm và nhiệt huyết. Với mình, hành trình này chưa bao giờ đơn độc, dù biết phía trước có khó khăn, có thách thức, mình tin rằng bằng sự đam mê, chủ động trong công việc và tinh thần cầu tiến, tập thể SISS sẽ phát triển và ghi dấu ấn mạnh mẽ hơn nữa trên chặng đường phía trước. 

Trong quá trình phát triển và quản lý một ngôi trường quốc tế, cô nghĩ rằng yếu tố nào quan trọng nhất cần được chú trọng?

Là ngôi trường được tổ chức theo mô hình giáo dục hạnh phúc, mình nghĩ rằng điều đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình vận hành và quản lý chính là nguồn nhân lực. Một trường học với những giáo viên, nhân viên tận tâm với nghề, yêu thương học sinh như con em của mình sẽ tạo ra những “lớp học hạnh phúc”. Song song với đó, để duy trì và phát triển bền vững lý tưởng ấy, mỗi thành viên tại cộng đồng SISS luôn phải linh hoạt trong việc áp dụng công nghệ, đổi mới các phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng và tạo dựng một không gian học tập an toàn, khuyến khích sự sáng tạo, tự tin của học sinh.

Cô có thể điểm qua một vài thành tích nổi bật của tập thể SISS đã gặt hái được trong năm học đầu tiên?

Năm học đầu tiên thực sự là một năm đầy thử thách đối với thầy và trò tại SISS, khi mọi người cùng chung tay xây dựng mọi thứ từ những viên gạch nhỏ nhất. Tuy nhiên, mình càng vững tâm hơn khi nhìn thấy những thay đổi tích cực tại trường, các hoạt động được tổ chức với sự đón nhận nhiệt tình, đầy hào hứng từ các em học sinh như House Sports Day; Happy 100 first days at school, hay gần đây nhất là TEDxSISS Youth 2024. Năm nay cũng là năm đầu tiên SISS tham gia cuộc thi Vex Robotics Championship 2024, dù chưa đạt được thành tích cao nhưng mình thấy được sự nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò trong cuộc thi này. Với mình, đó cũng đã là một thành công, một bước đệm để thầy cô và các em học sinh tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng nhiều hơn trong các hoạt động sắp tới. 

Cô có thể chia sẻ cảm nghĩ của bản thân về nghề giáo và những hoài bão, khát vọng cùng RT Holdings nói chung và SISS nói riêng trong tương lai?

Mình gắn bó với giáo dục cũng gần 15 năm. Trong khoảng thời gian này, mình may mắn khi được làm việc với nhiều anh chị quản lý, đồng nghiệp và đối tác tâm huyết với nghề – những người đã truyền cảm hứng rất lớn cho mình trên chặng đường giáo dục. Mình hiểu rằng, chân dung người thầy trong bối cảnh mới cần được “định vị” qua các yêu cầu về sự chuẩn mực, tính sáng tạo và tinh thần lan tỏa. Chính vì thế, mình luôn mong ước tạo ra được một môi trường học thân thiện, hạnh phúc, nơi mà các thầy cô giáo được lắng nghe, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau tìm hướng giải quyết, nơi mà các em học sinh được yêu thương, được quan tâm cả về học tập, tâm lý, tình cảm. Với SISS nói riêng, điều mà tập thể thầy cô tại trường sẽ cùng nhau hướng tới là mang đến môi trường học tập quốc tế chất lượng tốt, và đồng thời “sức khỏe” tinh thần của các em ngày càng được nâng cao. Đây cũng chính là điểm mạnh mà SISS sẽ tập trung phát triển trong tương lai. 

zalo-oa
right arrow time clock pin e