26/12 2018

Những lưu ý về phương tiện di chuyển cho du học sinh Mỹ

Mỹ là một đất nước rộng lớn và có mạng lưới giao thông rất phức tạp. Do đó, việc tìm hiểu và lựa chọn các phương tiện phù hợp với bản thân sẽ giúp du học sinh không “bơ vơ” trên bất cứ đại lộ nào ở Mỹ.

Xe đạp

Còn điều gì tuyệt hơn khi tham quan khuôn viên trường hay dạo chơi ngắm cảnh khu vực bạn sống bằng một chiếc xe đạp. Các thành phố của Mỹ cũng thường khuyến khích sinh viên đến trường bằng xe đạp để bảo vệ môi trường và nạn kẹt xe. Bạn sẽ dễ dàng sở hữu một chiếc xe đạp vì giá của nó khá rẻ. Việc đạp xe cũng giúp bạn rèn luyện được sức khỏe và tinh thần của mình.

Khi điều khiển xe đạp, bạn phải chú ý chấp hành tốt những quy định nhất là việc đội nón bảo hiểm, ở một số Bang của Mỹ đó là điều bắt buộc. Học sinh tại các trường trung học ở Mỹ khi đi học bằng xe đạp được hỗ trợ thêm giá đỡ xe trong khuôn viên trường. Và như bất kỳ những tài sản các nhân khác, bạn nên giữ gìn chiếc xe đạp của mình bằng một chiếc khóa khi không sử dụng nó.

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện di chuyển công cộng được nhiều học sinh lựa chọn nhất vì chỉ tốn một khoản rất nhỏ mà có thể đi một chặng đường dài. Nếu bạn đang theo học tại các thành phố lớn thì hệ thống xe buýt rất rộng rãi, có nhiều chuyến xe di chuyển liên tục. Ngược lại, ở các vùng ngoại ô thì xe buýt sẽ không chạy thường xuyên. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình một phương tiện “sơ cua” khi không thể đón được xe buýt.

Nhìn chung, xe bus là phương tiện dễ sử dụng nhất dành cho du học sinh. Hầu hết các hệ thống xe buýt ở Mỹ đã cung cấp các ứng dụng trên điện thoại cho phép bạn tìm hiểu thông tin về giá cả, lịch trình của các tuyến bus khác nhau tại bến. Nếu xác định sẽ dùng phương tiện này dài lâu, bạn cần chọn mua vé tháng hoặc vé tuần thay vì mua vé riêng lẻ.

Taxi

Đối với du học sinh, taxi có vẻ rất “sang chảnh”. Tuy nhiên, taxi là một sự lựa chọn đáng cân nhắc khi di chuyển một quãng đường dài bằng mà không có hệ thống xe buýt hay tàu điện ngầm. Hãy kiểm tra đầy đủ giấy tờ trước khi lên xe và đảm bảo đồng hồ tính tiền đang chạy, đừng bao giờ lên một chiếc taxi khi tài xế yêu cầu bạn  trả thêm một khoản phí nào đó.

Trong tuần nhập học đầu tiên, hãy giữ gìn cẩn thận các giấy tờ mà nhà trường phát cho bạn vì trong đó sẽ bao gồm số điện thoại taxi uy tín hay các cửa hàng giá rẻ cho sinh viên. Khi di chuyển bằng taxi, bạn nên chọn những hãng có tiếng để an toàn và không bị hét giá trên trời.

Uber là dịch vụ rẻ hơn taxi.  Để sử dụng được dịch vụ này, bạn phải nhập vị trí bắt đầu và kết thúc của mình trong ứng dụng của điện thoại thông minh. Sau đó có một tài xế đến đón bạn tới nơi bạn muốn mà lại tiết kiệm rất nhiều so với đi taxi.

Xe lửa và tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phượng tiện bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các thành phố lớn như: Boston, New York, Chicago, Philadelphia, Washington… và đây chính là phương tiện giao thông thuận tiện nhất để di chuyển trong nội thành. Cách rẻ nhất để đi lại bằng hệ thống tàu điện ngầm chính là mua vé tháng, tất nhiên giá cả còn phụ thuộc vào mức độ thường xuyên cũng như hành trình của bạn.

Mặc khác, nếu bạn có ý định đi du lịch đâu đó ở Mỹ thì xe lửa là sự chọn lựa tốt nhất. Chắc chắn giá vé xe lửa sẽ cao hơn so với xe buýt đường dài  nhưng thời gian di chuyển được rút ngắn lại rất nhiều. Di chuyển bằng xe lửa ở Mỹ sẽ rất đắt đỏ nếu bạn không lên kế hoạch từ sớm. Tất nhiên vé vào giờ thấp điểm sẽ tiết kiệm hơn vé giờ cao điểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh giá cả giữa vé đơn với vé khứ hồi để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Trong trường hợp muốn đi du lịch nhiều nơi cùng một lúc, bạn có thể tìm đến loại vé không giới hạn đích đến cho tiết kiệm.

Xe thuê

Chắc chắn trong đầu bạn sẽ có ý muốn được đi du lịch khi sang Mỹ. Nếu bạn và những người bạn của mình đã lên một kế hoạch dài hơi trong một kỳ nghỉ thì nên nghĩ đến dịch vụ cho thuê xe. Điều quan trọng là các bạn phải đảm bảo rằng đã đóng bảo hiểm đầy đủ và tài xế đã có bằng lái và kinh nghiệm lái xe.

Có rất nhiều cách để di chuyển ở Mỹ và việc chọn lựa phương tiện giao thông nào còn tùy thuộc vào vị trí của ngôi trường bạn học nằm ở đâu. Hãy có sự cân nhắc để chọn lựa cho mình những phương tiện phù hợp nhất.

zalo-oa
right arrow time clock pin e