16/11 2021

IEDG – Hành trình 18 năm kiến tạo và đổi mới

Ngược dòng thời gian về hai thập kỷ trước, vào những ngày đầu thu năm 2002, từ một mục điểm tin rất nhỏ trên Tuổi Trẻ mà ý tưởng thành lập một tổ chức nghiên cứu và phát triển giáo dục đượchình thành, để rồi sau đó Viện Kế Toán & Quản trị doanh nghiệp, tiền thân của IEDG đã ra đời vào ngày 24 tháng 3 năm 2003. Ngày đó, chẳng ai hình dung rằng 18 năm sau, IEDG sẽ trở thành một hệ thống giáo dục không chỉ lớn mạnh về mặt quy mô và sự đa dạng về dịch vụ trong một hệ sinh thái khép kín, mà còn vươn ra thế giới, trở thành nhà đầu tư giáo dục Việt Nam hàng đầu tại Bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Không những thế, IEDG còn có mặt ở Châu Âu, Singapore và sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sang Sydney, Australia.

Các IEDGers đã làm nên rất nhiều kỳ tích trên suốt “Hành trình kiến tạo và phát triển”. 18 năm hình thành chưa đủ dài để tổng kết, nhưng đủ xa để nhìn lại; 18 năm phát triển chưa đủ sâu để đánh giá, nhưng đủ rộng để tái cấu trúc; 18 năm với biết bao thăng trầm và trải nghiệm, cùng với nhiệt huyết và ước mơ. Để rồi hôm nay, IEDG bắt đầu bước vào hành trình mới với nhiều thử thách, khó khăn đang chờ phía trước cần phải vượt qua, để thực hiện khát vọng đổi mới & hội nhập trong kỷ nguyên số.

Trong giáo dục, thành công không thể đo bằng vật chất, mà được đo bằng chất lượng dịch vụ và sự thỏa mãn của “khách hàng”. IEDG không chỉ mang đến cơ hội phát triển bản thân mà còn đem đến các giá trị tinh thần, góp phần kiến tạo nên những công dân toàn cầu. Đó cũng chính là những giá trị mà IEDG đang tạo dựng cho tập thể giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trong toàn hệ thống.

Trong suốt hai thập kỷ qua, cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra nhanh chóng đã làm thay đổi tất cả các lĩnh vực và hoạt động trong đời sống xã hội, bao gồm lĩnh vực giáo dục. Công nghệ điện toán đám mây, wifi tốc độ cao, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, và sắp tới với Metaverse… đã, đang và sẽ làm thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ từ mô hình truyền thống sang mô hình “dịch vụ” (as a service). Mô hình “giáo dục như một dịch vụ” (EaaS) ra đời như một xu hướng tất yếu trên dòng chảy của lịch sử nhân loại. Nếu mô hình giáo dục truyền thống thường khá cứng nhắc, tập trung vào lý thuyết, đào tạo tập trung – tổng quát, hướng vào phát triển khả năng, đào tạo và cung cấp những kiến thức ban đầu, thì mô hình giáo dục như một dịch vụ ngược lại rất linh hoạt, tập trung vào thực hành, đào tạo chi tiết và chuyên biệt, hướng đến phát triển kỹ năng, đào tạo và học tập suốt đời. Hệ quả là chu kỳ thay đổi của các ngành nghề, kiến thức sẽ rút ngắn và diễn ra nhanh chóng, đòi hỏi “Giáo viên không thể chỉ dạy những gì giáo viên biết, mà phải dạy những gì học sinh cần trong tương lai”. Để làm được điều này, IEDG và các IEDGers cần phải ý thức để “thay đổi” nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Chúng ta đã chọn nghề giáo như một thiên chức, mà ở đó người Thầy luôn được tôn trọng. Chúng ta đã chọn nghề dạy học là vì yêu thương và phục vụ, để nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn, chứ không phải để làm giàu cho bản thân.
Chúng ta có quyền tự hào về sự lựa chọn đó.

Tháng 11, theo truyền thống, chúng ta tôn vinh và bày tỏ lòng tri ân đến những người đã và đang làm công tác giáo dục, trong đó có chúng ta. Với vai trò và sứ mệnh của một nhà giáo, hãy viết tiếp những trang sử truyền thống giáo dục của dân tộc, trong đó có trang sử của IEDG. Hãy đoàn kết bước vào cuộc hành trình đổi mới và hội nhập trong kỷ nguyên số, để đào tạo ra những công dân toàn cầu, góp phần làm thay đổi thế giới.

zalo-oa
right arrow time clock pin e