25/12 2018

Nên du học ở những thành phố lớn hay thành phố nhỏ?

Lựa chọn điểm đến khi du học là một quyết định không đơn giản bởi thành phố hay thị trấn đó sẽ là nơi bạn học tập, sinh sống trong suốt bốn năm học của mình. Nên du học ở những đô thị lớn sôi động hay thành phố nhỏ yên bình có lẽ là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh và học sinh trong quá trình lựa chọn, cùng lí giải về đặc trưng của mỗi địa điểm để có quyết định phù hợp nhất cho mình bạn nhé.

Nói về thành phố lớn

Dù là thành phố lớn hay thị trấn nhỏ cũng sẽ có những thuận lợi/hạn chế riêng. Dĩ nhiên là những siêu đô thị như Berlin, Paris, London, New York sẽ là địa điểm mơ ước của những con người thành thị. Việc học ở những thành phố lớn như vậy sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng hơn với thế giới và phần còn lại của đất nước, bởi đây là nơi được ưu ái nhất về các vấn đề giao thông, vận chuyển.

Những thành phố này đa phần cũng có một lực lượng nhập cư đông đảo, bao gồm cả các sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới, nên hãy yên tâm là bạn sẽ được đắm mình trong môi trường đa văn hoá. Vấn đề khám phá ẩm thực ở thành phố lớn chưa bao giờ đơn giản hơn, khi mà mỗi khu phố lại có thể tìm thấy một nhà hàng, siêu thị chuyên các sản phẩm của đất nước nào đó. Sống ở một nơi bận rộn, bạn sẽ bị sự hối hả của cuộc sống kéo đi. Bất cứ lúc nào cũng có thể giải trí hay theo đuổi những khoá học thú vị.

Tuy nhiên, hạn chế của các thành phố này là sự đắt đỏ của đời sống. Vì giá thuê nhà ở những khu trung tâm quá đắt, bạn sẽ buộc phải tìm đến những nơi ở ngoại thành, và điều này lại ảnh hưởng tới chi phí, thời gian đi lại của bạn.

Về các thành phố nhỏ

Khi nhắc tới các thành phố, thị trấn nhỏ, có lẽ bạn sẽ hình dung ra một cuộc sống có phần tẻ nhạt. Điều này có thể đúng, nhưng chỉ đúng với khoảng thời gian đầu, khi bạn chưa có nhiều mối quan hệ. Ở các thành phố nhỏ, người dân thường rất thân thiện, các thầy cô cũng quan tâm nhiều hơn đến sinh viên. Vì thế, bạn sẽ có nhiều cơ hội khám phá, làm quen với văn hoá bản địa.

Phải kể thêm một điểm mạnh nữa của thành phố nhỏ đó là sự đông đảo của sinh viên bản địa. Có những thành phố nhỏ mà sinh viên có thể đông hơn cả số dân trong thành phố, và bạn có thể sống trong một môi trường thực sự trẻ trung, sôi nổi. Đó là nơi bạn có thể tìm đến các nhà hàng, quán bar, cửa hàng, các câu lạc bộ phong cách sinh viên, với mức phí khiêm tốn.

Có ý kiến cho rằng, các trường đại học phải ở những thành phố lớn mới là những trường đại học danh tiếng. Thật ra ý kiến đó đúng nhưng chưa đủ. Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học tại tọa lạc ở những thành phố nhỏ vẫn thuộc top các trường nổi trội của cả nước. Bên cạnh đó, ở những nước có nền giáo dục chất lượng, bạn không cần phải lo sẽ chọn phải trường không tốt nếu theo học tại thành phố nhỏ.

Tất nhiên, khi sống ở thành phố nhỏ các tiện ích xung quanh thành phố sẽ bị giới hạn. Bạn có thể tìm được rạp chiếu phim, trung tâm mua  sắm, cửa hàng thời trang, nhà hàng, quán ăn ở khắp nơi nhưng số lượng sẽ giảm dần tỉ lệ với độ lớn của thành phố. Nếu yêu thích nhiều hoạt động vui chơi giải trí thì các thành phố nhỏ không phải là nơi dành cho bạn.

Vậy đâu sẽ là quyết định đúng đắn?

Tình hình tài chính, chương trình học hay phong cách sống là ba điều bạn nên lưu ý khi cân nhắc điểm đến. Dù bạn có thích cuộc sống đô thị đến mấy mà chương trình học chỉ được giảng dạy ở thành phố nhỏ thì bạn cũng không có lựa chọn nào khác (chẳng hạn như những ngành học về nông nghiệp, trang trại, hầm mỏ). Hoặc, trong trường hợp bạn là một người chỉ thích sống ở những nơi phong cảnh hữu tình, nhịp sống yên bình chậm rãi, thì dĩ nhiên những xô bồ nơi thủ đô không phải là điểm đến lí tưởng.

Vì thế, để có thể đưa ra được lựa chọn thích hợp, bạn cần đặt ra cho mình những tiêu chí ưu tiên: tài chính, nguyện vọng và nội dung chương trình học. Tất nhiên mỗi người cũng sẽ có những lí do khác nhau để chọn học một nơi nào đó và tự họ cũng đã có những lí giải riêng mình.

Bài viết này phần nào đó hy vọng đã đưa thêm những thông tin khác biệt cơ bản để bạn có thể lựa chọn một môi trường sống mới phù hợp với tính cách và nhu cầu của mình. Học tập ở thành phố lớn hay nhỏ đều có những ưu và nhược điểm riêng, cuối cùng, chỉ có bạn mới có thể trả lời được câu hỏi này.

zalo-oa
right arrow time clock pin e